Trường Trung học cơ sở Huyền Tụng được thành lập từ năm 1952 qua các giai đoạn, trường được xây dựng và phát triển ngày càng lớn mạnh cả về quy mô trường lớp, số lượng GV, HS, chất lượng đào tạo, khẳng định được vị thế góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo của tỉnh Bắc Kạn.

Hiện nay nhà trường có: 01 đồng chí Hiệu trưởng chưa có hiệu phó, ngoài ra còn có: Hội đồng trường, Tổ tư vấn học sinh, Ban thanh tra nhân dân Có chi bộ độc lập với 22 đảng viên, có tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và các tổ chức xã hội như Hội chữ thập đỏ, Hội cha mẹ học sinh. Có ba tổ chuyên môn: tổ Toán - Lí, Tổ Văn - Sử, Tổ Sinh - Hóa và tổ văn phòng. Cơ cấu tổ chức của trường rõ ràng, đúng quy định, phù hợp với tình hình thực tế và đã được cụ thể hóa trong qui chế tổ chức và hoạt động của nhà trường. Các bộ phận hoạt động độc lập, có hiệu quả tạo sức mạnh tập trung cho bộ máy nhà trường hoạt động tốt.

Cơ cấu tổ chức của trường rõ ràng, đúng quy định, phu hợp với tình hình thực tế và đã được cụ thể hóa trong qui chế tổ chức và hoạt động của nhà trường. Các bộ phận hoạt động độc lập, có hiệu quả tạo sức mạnh tập trung cho bộ máy nhà trường hoạt động tốt.

- Địa điểm của trường đóng trên địa bàn phường Nguyễn Thị Minh Khai thuận lợi cho việc đi học của học sinh xã Huyền Tụng và phường Nguyễn Thị Minh Khai.

Hoạt động của đội ngũ cán bộ lớp ở một số lớp hiệu quả chưa cao, khả năng tự quản ở một số lớp chưa thật sự tốt.

Nhà trường có kế hoạch bổ sung thiết bị dạy học cho một số phòng học bộ môn như máy chiếu, máy vi tính...để đáp ứng yêu cầu dạy và học.

- Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng các quy chế làm việc rất cụ thể như quy chế chuyên môn, quy chế quy định giờ giấc làm việc, quy chế chi tiêu nội bộ, quy chế thăm hỏi, quy chế hoạt động của nhà trường nói chung, quy chế họat động của các tổ chức nói riêng như quy chế hoạt động của chi bộ Đảng, quy chế hoạt động của công đoàn, đoàn thanh niên, quy chế hoạt động của Đội và đều có Quyết nghị, biên bản, Quy chế làm việc của Hội đồng trường.

- Trong năm học nhà trường đã xây dựng và phát động các đợt thi đua chào mừng các ngày lễ lớn, các cuộc thi như: Thi đua lập thành tích chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12, Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2, ngày thành lập đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh 15/5, ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5, Tổ chức thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, chọn cử giáo viên tham gia dự thi giáo viên dạy giỏi cấp thị xã đối với các môn khoa học xã hội. Tổ chức thi chọn học sinh giỏi cấp trường môn văn hóa cho các khối lớp 6, 7, 8, 9; thi giải Toán trên MTCT, thi Giải Toán, thi Tiếng Anh trên Internet, thi thí nghiệm thực hành, Thi nghi thức Đội - Chỉ huy Đội giỏi...  thành lập Đội tuyển tham gia dự thi cấp thành phố...Tất cả các cuộc thi các đợt sơ kết thi đua nhà trường đều có hồ sơ thi đua, khen thưởng của nhà trường

- Trong năm học tới nhà trường tiếp tục duy trì và phát huy tốt các mặt mạnh đã đạt được. Thực hiện tốt công tác quản lý hoạt động giáo dục; phối hợp chặt chẽ với các tổ chức Đảng, Đoàn, Đội , Công đoàn nhà trường, phối hợp giáo dục giữa gia đình, nhà trường và xã hội góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

- Việc đánh giá, rút kinh nghiệm để phát huy những điểm mạnh, khắc phục những hạn chế được thực hiện kịp thời, đảm bảo cho các hoạt động giáo dục, môi trường giáo dục của nhà trường thực hiện đúng quy định....

- Nhà trường có 3 tổ chuyên môn: tổ Toán - Lí, tổ Văn - sử, tổ Sinh - Hóa. Giáo viên các tổ đều đạt Chuẩn và trên chuẩn có trình độ tay nghề vững vàng đều đạt giáo viên dạy giỏi từ cấp trường trở lên. Nhiều giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 1 tổ văn phòng gồm: văn thư, thư viện, y tế, thiết bị thí nghiệm. Nhà trường có quyết định bổ nhiệm các tổ trưởng chuyên môn, tổ trưởng văn phòng, có danh sách cán bộ, giáo viên, nhân viên các tổ và bộ phận trong nhà trường;